INSTRUCTIONS

Sau nhiều quá trình thử nghiệm đủ mọi công thức làm bánh mì hoa cúc. Nguyên liệu bếp bánh đã tìm ra được một công thức làm bánh cực kì đơn giản mà ai cũng có thể làm được chỉ trong “một nốt nhạc”. Cùng tham khảo bài viết nhé!

Trộn đều các nguyên liệu ướt gồm: Bơ, sữa tươi, đường, sữa đặc, trứng gà, muốn, vani và nước hoa cam. Khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn.

Trộn đều bột mì với men, cho chất lỏng vào âu bột, trộn tới không còn bột khô. Sau đó ta che kín lại thau bột.

Để bột nghỉ lần 1 trong 15 phút. Sau đó thực hiện gập mép bột ở ngoài vào giữa khoảng 10-12 lần. Bột khá ướt dính nên dùng phới để thao tác sẽ dễ hơn. Tiếp theo lặp lại quy trình này thêm 2- 3 lần nữa. Tổng cộng khoạng 45 phút và tiến hành gập bột lần cuối (không cần chờ nữa).

Sau lần gập cuối, bột lúc này đã dẻo dai hơn. Dùng phới hoặc tay ấn cho xẹp hết bọt khí trong thời gian nghỉ. Sau đó bọc kín âu bột và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 90 phút, đến khi bột nở khoảng 1,5 lần. Không nên để bột nở quá nhiều.

Lấy bột từ tủ lạnh ra ấn cho hết bọt khí trong bột. Tiến hành tạo hình cho bánh. Mình dùng khuôn có chống dính sẵn. Nếu khuôn không chống dính có thể dùng một ít bơ quets đều khuôn và phủ một ít bột khô để phủ. Úp ngược khuôn cho bột thừa rơi ra ngoài. Chi bột hành 6 phần bằng nhau, mỗi phần 60-70 gram. Tạo mặt mịn cho các viên bột bằng cách gấp mép bột vào giữa đến khi mặt bột mịn Cán bột thành hình oval, bột lúc này sẽ co lại, đây là chuyện bình thường. Sau khi cán xong phần bột đầu tiên, tiếp tục cán các phần bột còn lại. Sau khi cán hết một lượt, ta quay lại với phần bột đầu tiên và tiếp tục cán lần 2, thời gian nghỉ giúp bột bớt co hơn. Cán bột dài khoảng 1,5 lần so với chiều dài khuôn, sau đó lật mặt bột, cuộn rồi vê cho dây bột đầu tiên vê lần 2, bột sẽ bớt co hơn. Các sợi bột có thể sẽ không min hoàn toàn (do không nhồi bột) nhưng không sao nhé, bánh nở lên và sau khi nướng vẫn sẽ mịn đẹp. Tết 3 sợi guống như tết tóc. Đặt bột vào khuôn nhôm.

Dùng khăn phủ lên mặt khuôn tránh làm bột bị khô lại, ủ đến khi bánh nở khoảng gấp đôi (45-55 phút)

Làm nóng nồi chiên trước khoảng 10 phút với nhiệt độ khoảng 155 độ. Vì thường nhiệt ở nồi chiên không dầu có thể thấp hơn lò nướng 15-20 độ. Đánh tan một quả trứng gà, lọc qua rây cho mịn rồi quyét một lớp lên mặt bánh, rắc thêm tí hạnh nhân trang trí (nếu bạn có mè cho thêm vẫn được nhe). Nhớ quét một lớp thật mỏng, nhẹ tay đừng nhiều quá sẽ làm bánh đễ bị cháy mặt. Do nồi chiên gia đình có diện tích khá nhỏ nên bạn có thể dùng một lớp giấy bạc che bề mặt bánh để giúp bánh không bị cháy mặt. Thời gian nướng khoảng 20 phút. Sau đó gỡ giấy bạc nướng thêm 5- 7 phút (khối lượng bánh 180gram, tuỳ vào cỡ bánh mà bạn gia giảm thời gian).

Bánh sau khi ra lò cần gỡ khỏi khuôn ngay khi còn nóng và quyét một lớp bơ chảy hoặc sữa tươi và để nguội hoàn toàn.

Bảo quản bánh trong túi, hộp kín ở nhiệt độ phòng 1-2 ngày. Tốt nhất nên để bánh trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn nướng lại 170 độ trong 5-7 phút là bánh ngon như mới ra lò nè.

RECIPE RATING

( 2 Ratings )

INGREDIENTS